Top 8 Kỹ năng nhân viên bảo vệ chung cư cần có

1 Tháng Năm, 2023
dich-vu-bao-ve-chung-cu-toa-nha

Top 8 kỹ năng nhân viên bảo vệ chung cư cần có

Kỹ năng bảo vệ chung cư là một tập hợp các kỹ năng và kinh nghiệm giúp những người bảo vệ có thể đối phó với các tình huống khẩn cấp, giảm thiểu rủi ro và bảo vệ an toàn cho cư dân sống tại các tòa nhà chung cư.

Nhân viên bảo vệ chung cư phải được đào tạo những kỹ năng phù hợp, khác với nhân viên bảo vệ tại nhà máy, ngân hàng, trường học

dich-vu-bao-ve-chung-cu-toa-nha

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

 • Nhân viên bảo vệ chung cư toà nhà phải luôn niềm nở, ân cần, lịch sự khi đón tiếp, hướng dẫn với mọi cư dân, khách hàng sinh sống và làm việc trong chung cư. Phải giữ cho mình một thái độ đúng mực,tuyệt đối không to tiếng tranh cãi với cư dân và khách hàng trong mọi trường hợp. Luôn phải ôn tồn giải thích cho mọi người biết rõ về các nội qui, qui định của tòa nhà để họ hiểu và hợp tác.
 • Kỹ năng này lại thường không được các nhân viên bảo vệ chú trọng ,học tập.Họ hay thể hiện sự nóng nảy, gắt gỏng khi cư dân cần giúp đỡ. Do đó, rất dễ tạo sự mất thiện cảm từ cư dân. Nếu nhân viên bảo vệ làm tốt được kỹ năng này, công việc của họ sẽ trở nên chuyên nghiệp,thú vị hơn. Đồng thời, mang lại sự thoải mái, tâm trạng dễ chịu cho người dân tại chung cư.

Phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn: kỹ năng quan trọng nhất của bảo vệ chung cư

 • Cháy nổ luôn được coi là rủi ro lớn nhất trong bảo vệ chung cư. Lý do là vì cháy nổ ở chung cư liên quan đến số lượng lớn nhân mạng. Nếu hỏa hoạn xảy ra ở tầng thấp, việc thoát hiểm sẽ vô cùng khó khăn,sẽ liên đới đến gần như tất cả các căn hộ trong chung cư đó.Nếu hỏa hoạn ở tầng cao,sẽ gây khó khăn cho công tác chữa cháy. Do đó, phòng chống cháy nổ phải là kỹ năng bắt buộc có đối với một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp tại chung cư.
 • Nhân viên bảo vệ chung cư tòa nhà phải biết cách xử lý một số tình huống điển hình như sau: khi phát hiện đám cháy, kỹ năng sơ tán, thoát nạn đám cháy trong nhà cao tầng.
 • Bên cạnh đó, bảo vệ chung cư cũng cần phải lường trước được các nguồn gây cháy và các vật liệu dễ cháy để phòng ngừa rủi ro,phải có các kỹ năng như xử lý khi phát hiện mùi gas, cách lắp đặt và sử dụng các thiết bị điều khiển điện, hay cách sơ cấp cứu người bị ngạt khói, cháy bỏng.

Kỹ năng quan sát, nắm bắt địa hình địa vật trong khuôn viên tòa nhà

 • Biết cách quan sát tổng thể để nắm rõ địa hình, địa vật và các khu vực xung quanh của chung cư nơi làm việc.
 • Ngoài ra, các nhân viên bảo vệ toà nhà cũng phải nắm rõ các nội quy, quy định của BQL tòa nhà đã đề ra để thực thi nhiệm vụ bảo vệ đúng chức năng và thẩm quyền của nhân viên an ninh bảo vệ.

Kỹ năng cứu hộ và vận hành thang máy

 • Khác với nhà dân, trong chung cư thang máy là đường giao thông chính.Do đó, các nhân viên bảo vệ cần được tập huấn để nắm được các phương pháp vận hành, giải trừ thang máy,các kỹ năng cứu hộ khi thang máy gặp sự cố, có người mắc kẹt bên trong.
 • Trong những tình huống đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, bảo vệ tòa nhà chung cư phải nắm được thông tin và kịp thời liên hệ ngay với bộ phận kỹ thuật của nhà cung cấp thang máy để kịp thời phối hợp xử lý.

Kỹ năng sử dụng hệ thống hỗ trợ an ninh

 • Kỹ năng này cũng bắt buộc trong công tác bảo vệ an ninh chung cư. Đây là kỹ năng phụ trợ cho các hoạt động phòng chống cháy nổ, trộm cắp.Mọi nhân viên bảo vệ chung cư phải biết cách sử dụng, vận hành các trang thiết bị hỗ trợ an ninh được trang bị tại khu vực được giao nhiệm vụ.
 • Các thiết bị an ninh ở đây có thể là hệ thống camera quan sát, hệ thống báo cháy nổ tự động, hệ thống cảnh bảo người đột nhập trái phép hay hệ thống các máy móc trang thiết bị được lắp đặt trong tòa nhà.

bao-ve-chung-cu

Kỹ năng quản lý quản lý xe cộ ra vào chung cư

 • Đối với vị trí nhà xe, nhân viên bảo vệ tòa nhà chung cư phải luôn cấp phát thẻ xe cho khách vãng lai, bất kể vào lâu hay không. Điều phối, sắp xếp xe đậu đúng vị trí tránh tình trạng lộn xộn, ách tắc nhà xe.
 • Chú ý quan sát để ý đến các đối tượng khả nghi và chú ý đến các loại xe có giá trị cao.

Kỹ năng xử lý các tình huống

 • Kỹ năng tuần tra, canh gác nhằm phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm nội qui, qui định của ban quản lý tòa nhà. Phát hiện, ngăn chặn,xử lý các hành vi đột nhập bất hợp pháp vào tòa nhà của các đối tượng xấu nhằm mục đích trộm cắp, phá hoại tài sản. Phát hiện và phối hợp với bộ phận kỹ thuật tòa nhà để xử lý các sự cố liên quan đến yếu tố kỹ thuật như điện, nước…
 • Kỹ năng xử lý các tình huống có đông người tụ tập biểu tình, đình công gây mất an ninh trật tự trong khu vực tòa nhà.
 • Kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, sơ cấp cứu y tế khi có nạn nhân gặp tai nạn hoặc các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe con người xảy ra tại mục tiêu bảo vệ.

Các kỹ năng về võ thuật

Các nhân viên an ninh bảo vệ chung cư tòa nhà thường xuyên rèn luyện thể lực để luôn có được sức khỏe tốt nhằm đáp ứng các yêu cầu của công việc. Thường xuyên tập luyện các đòn, thế võ thuật tự vệ và chiến đấu để khi cần có thể khống chế, trấn áp các đối tượng tội phạm nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của bản thân và của các cư dân, khách hàng sinh sống và làm việc trong chung cư. 

Lý do chọn dịch vụ bảo vệ chung cư tòa nhà của Bảo Vệ Võ Anh

 • Đáp ứng và xử lý nhanh những tình huống khẩn cấp: Với việc được đào tạo kỹ lưỡng về nghiệp vụ bảo vệ, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm an ninh.
 • Luôn được hỗ trợ 24h/24h: Ngoài nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự cho chung cư tòa nhà,nhân viên bảo vệ Võ Anh còn được đào tạo về kỹ năng giao tiếp và thái độ làm việc vì vậy có thể đại diện để tiếp đón và hướng dẫn khách hàng, đối tác, sẵn sàng hỗ trợ trong các trường hợp cần thiết.
 • Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vi phạm: Tuỳ vào trường hợp và mức độ nghiêm trọng sẽ đề xuất phương án xử lý phù hợp và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng nếu cần.

Xem thêm bài viết: