Hé lộ chi phí ‘khủng’ thuê vệ sĩ của các tỷ phú, đại gia giàu có thế giới

1 Tháng Năm, 2023
ve-si-ty-phu-jeff-bezos

Hé lộ chi phí ‘khủng’ thuê vệ sĩ của các tỷ phú, đại gia giàu có thế giới

Các CEO, tỷ phú tên tuổi trên thế giới được đội ngũ vệ sĩ bảo vệ nghiêm ngặt, tránh mọi bất trắc. Kéo theo đó là chi phí an ninh cá nhân hàng năm lên đến hàng triệu USD.

Sở hữu khối tài sản hàng tỷ USD, các tỷ phú và đại gia trên thế giới sẽ phải cảnh giác với những đối tượng xấu có ý định hãm hại hoặc bắt cóc. Cho nên, hàng năm những người này phải chi số tiền không hề nhỏ để có thể bảo vệ bản thân mình.

Jeff Bezos – người đàn ông giàu nhất hành tinh với khối tài sản tính tới tháng 2/2022 là hơn 171 tỷ USD được đội ngũ an ninh bảo vệ dù đi bất cứ đâu.

Số liệu của Forbes cho thấy, hãng Amazon chi 1,6 triệu USD/năm để bảo vệ Jeff Bezos. Con số này không thay đổi đáng kể từ năm 2012, mặc dù số tài sản của tỷ phú này đã tăng nhiều hơn thế.

Chi tiền vẫn là chưa đủ, công ty Amazon còn lắp đặt các tấm chống đạn nơi làm việc của tỷ phú Jeff Bezos trong trụ sở công ty ở Seattle. Các tấm kính chống đạn này dày hơn 3,8 cm, có thể chịu được nhiều phát đạn từ súng trường quân sự.

ve-si-ty-phu-jeff-bezos

Tỷ phú Jeff Bezos có đội ngũ vệ sĩ, còn trang bị thêm cả lớp chống đạn ở nơi làm việc.

Không chỉ có Jeff Bezos mà nhiều lãnh đạo cao cấp của Amazon cũng được bảo vệ nghiêm ngặt. Công ty này chi tiền để bảo vệ Giám đốc Người tiêu dùng Toàn cầu Jeff Wilke và Andy Jassy, – người đứng đầu mảng kinh doanh đám mây của Amazon ở bên ngoài trụ sở và các chuyến công tác.

Nơi làm việc của ông Jeff Wilke cũng được trang bị kính chống đạn, chống nổ và các nút báo động nhằm đảm bảo an ninh tổng thể trị giá 3,4 triệu USD.

Nhóm vệ sĩ được Amazon thuê để bảo vệ các lãnh đạo cao cấp là những người từng ở trong lực lượng thủy quân lục chiến, cơ quan mật vụ hay các đội đặc nhiệm SWAT của FBI. Họ đảm bảo an ninh và các công tác hậu cần khi những lãnh đạo cấp cao của Amazon xuất hiện trước đông người hay đi công tác, sơ tán họ khi xảy ra tình huống khủng hoảng ở nơi làm việc.

Trong khi đó, Forbes tiết lộ, tỷ phú Mark Zuckerberg – sáng lập Facebook chỉ nhận mức lương 1 USD và không nhận tiền thưởng, còn công ty chi 23,4 triệu USD để bảo vệ cho ông hồi năm 2020. Trong đó có cả chi phí bảo vệ nơi ở cũng như quá trình đi lại và gia đình.

Giai đoạn từ năm 2012-2017, chi phí đảm bảo an ninh cá nhân cho Mark Zuckerberg đã tăng tới 500%. Con số này không bao gồm các biện pháp bảo vệ an ninh được thực hiện tại khuôn viên trụ sở của Facebook.

ve-si-ty-phu-mark-zuckerberg

Khi tỷ phú Mark Zuckerberg đi đâu, ông cũng được các vệ sĩ theo sát.

Điều đáng chú ý là chi phí an ninh để bảo vệ Mark Zuckerberg tăng gấp đôi hồi năm 2018 sau bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook liên quan đến Cambridge Analytica. Trước đó, tờ Telegraph từng công bố, tỷ phú này thuê tới 16 vệ sĩ để bảo vệ nhà riêng.

Số liệu của CNBC đưa ra cho thấy, riêng trong năm 2017, Facebook chi tới 7,3 triệu USD cho các chi phí liên quan đến an ninh cá nhân của Mark Zuckerberg tại nơi ở, quá trình đi lại. Trong khi con số này hồi năm 2016 chỉ bằng gần một nửa tức là 4,9 triệu USD.

Một đại gia khác trong làng công nghệ thế giới là tỷ phú Larry Ellison – nhà đồng sáng lập và hiện là chủ tịch tập đoàn công nghệ máy tính Oracle được công ty chi 1,6 triệu USD để bảo vệ nơi ở của ông. Không rõ ông ở ngôi nhà nào song Forbes đồn đoán có thể là khu bất động sản Woodsie lấy cảm hứng từ kiến trúc kiểu Nhật Bản tại California, Mỹ.

Theo tờ Business Insider, tính riêng trong năm 2019, Apple đã phải chi tới 457.083 USD để bảo vệ CEO Tim Cook. Đây vẫn được xem là một khoản chi ít so với vị thế của một công ty có giá trị hàng đầu thế giới như Apple.

Tại khu vực châu Á, tỷ phú Mukesh Ambani (Ấn Độ) – chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Reliance Industries từng là người giàu nhất châu Á cũng được bảo vệ rất kỹ lưỡng.

ve-si-ty-phu-Mukesh-Ambani

Tỷ phú Mukesh Ambani có tới 55 vệ sĩ đảm bảo an ninh cá nhân.

Bên cạnh ông luôn có 55 vệ sĩ theo sát. Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ còn cấp cho Mukesh Ambani chế độ bảo vệ mà vệ sĩ được phép mang vũ khí, canh gác cho tỷ phú giàu có này 24/7. 

Theo Dân trí